Tích Hợp Nhân Xử Lý AI Vào Camera IP

Trước đây hệ sinh thái của Lumi đã từng hỗ trợ việc tích hợp camera thông minh của HIKvision tuy nhiên việc cấu hình nhận dạng con người cũng như khả năng phân tích hình ảnh đều là nằm trên phần cứng Camera, vì vậy đôi khi vẫn có những xác suất nhận diện nhầm sự vật nằm ngoài tầm kiểm soát của hệ thống Lumi.
Chính vì vậy thiết bị AI Controller ngoài việc đóng vai trò như một bộ điều khiển trung tâm thì còn có chức năng là Stream trực tiếp hình ảnh từ những Camera (Cả camera thường lẫn camera thông minh) trong hệ thống mạng LAN, rồi từ đó AI Controller sẽ áp dụng thuật toán AI vào để xử lý hình ảnh nhận được từ Camera. Lúc này thì Camera chỉ có vai trò duy nhất đó là thu hình ảnh còn việc xử lý, nhận dạng hình ảnh con người hoàn toàn là nằm ở trong nhân xử lý AI mà Lumi phát triển.
Để hiểu hơn về cách tích hợp thuật toán AI của thiết bị AI Controller vào Camera IP, kỹ thuật viên thực hiện theo các bước dưới đây.

NOTE: Để tích hợp nhân xử lý AI vào cùng với Camera IP thì bộ xử lý trung ở trong nhà khách hàng bắt buộc phải sử dụng loại AI Controller

Cho phép AI Controller chạy những tính năng liên quan đến AI

Sau khi cấu hình AI Controller vào nhà thành công xong, mặc định lúc ban đầu là những tính năng liên quan tới AI sẽ chưa được bật, kỹ thuật viên cần phải bật tính năng AI như giao diện dưới đây.

Smiley face
Vào phần thông tin HC để bật tính năng AI Controller.
Smiley face
Xác nhận các điều khoản dịch vụ.
NOTE: Sau khi cấu hình xong các tính năng nhận diện vùng trên AI Controller mà người dùng tắt tính năng này đi thì toàn bộ tính năng AI sẽ không hoạt động.

Lựa chọn hình thức để tích hợp nhân xử lý AI vào Camera.

Smiley face
Sau khi lắp đặt, cấp nguồn, cấp mạng Internet và xác định được địa chỉ IP của Camera. Người dùng vào phần "Cài đặt" -> "Cài đặt thiết bị" -> Chọn MAC của AI Controller cần thêm Camera -> Lựa chọn "Camera thông minh".
Smiley face
Lựa chọn hình thức để tích hợp nhân xử lý AI vào Camera IP.
Lúc này trên màn hình App Lumi Life sẽ hiển thị hai sự lựa chọn đó là "Thêm thủ công""Sử dụng camera có sẵn".

Thêm thủ công

Smiley face
Đây là trường hợp Camera IP mới chỉ được cấp nguồn, internet và địa chỉ IP trong mạng nhưng chưa được add vào trong hệ thống Lumi Life để có thể Stream từ xa. Tuy nhiên vẫn có thể tích hợp được nhân xử lý AI vào để nhận diện hình ảnh.
Smiley face
Nhập thông tin của Camera.
 • Loại camera: Hiện tại Lumi đang hỗ trợ 2 hãng camera chính là Dahua & HIK
 • Tài khoản: Tài khoản đăng nhập vào camera.
 • Mật khẩu: Mật khẩu đăng nhập vào camera.
 • Địa chỉ IP: Địa chỉ IP của Camera ở trong mạng Local.
 • Cổng: mặc định là RTSP.
 • Kênh: mặc định là kênh 1.
 • Sử dụng camera có sẵn

  Smiley face
  Đây là trường Camera IP đã được thêm vào hệ thống Lumi Life và có thể Stream từ xa thông qua App Lumi Life. Sau khi thực hiện thao tác thêm Camera thông minh (AI) này thì AI Controller sẽ lấy trực tiếp hình ảnh từ Camera và sau đó tiến hành xử lý hình ảnh.
  Smiley face
  Chọn Camera đã được cho vào hệ thống Lumi từ trước đó.
  Smiley face
  Do trước đó Camera đã được thêm vào hệ thống Lumi Life nên người dùng sẽ không cần phải nhập lại thông tin của Camera.

  Cài đặt chức năng nhận diện hình ảnh AI

  Sau khi thêm Camera xong người dùng vào mục "Cài đặt thiết bị" -> Chọn thẻ "Camera".

  Smiley face
  Sau khi tích hợp AI vào trong Camera IP ta sẽ có những lựa chọn như ở hình trên:
 • "Sử dụng tính năng AI": Khi bật tính năng này AI Controller sẽ nhận dữ liệu hình ảnh và cho phép khoang vùng phát hiện chuyển động.
 • "Chế độ": Chỉ cho phép chọn chế độ khi cho phép sử dụng tính năng AI. Có 2 chế độ là "An ninh""Trải nghiệm".

 • "An ninh": Ở chế độ này AI sẽ ưu tiên độ chính xác sẽ sử dụng cho những Camera ở vị trí an ninh quan trọng trong nhà, phát hiện, đề phòng đột nhập.
  "Trải nghiệm": Ở chế độ này AI sẽ ưu tiên tốc độc nhận diện thường để áp dụng cho những vị trí trong nhà (VD: Phát hiện có chuyển động -> Bật đèn ...). Tính năng này dùng cho Camera ở trong nhà vì vậy sẽ có thêm một lựa chọn đó là "Lấy ảnh khi có sự kiện" để những vị trí trong nhà mà khách hàng muốn có sự riêng tư, không muốn đẩy những hình ảnh snapshot (Hình ảnh lưu lại khi phát hiện có chuyển động) lên App, Server.
  Smiley face
  Người dùng cũng có thể tiến hành cài đặt lịch hoạt động cho AI Controller, nếu "Tắt" chức năng lịch thì tính năng nhận AI sẽ luôn hoạt động, còn khi cài đặt lịch thì tính năng AI sẽ hoạt động theo lịch được người dùng cài đặt.
  Smiley face
  Sau khi thêm Camera xong, người dùng vào phần "Cài đặt thiết bị" -> Chọn thẻ "Camera".
  NOTE: Những Camera được hiển thị trong thẻ này là những Camera IP nằm trong cùng mạng với AI Controller và đã được tích hợp tính năng nhận diện AI.

  Cài đặt cho vùng nhận diện

  Smiley face
  Bật tính năng nhận diện vùng.
  Như ở trong hình trên ta thấy mỗi Camera IP sau khi được tích hợp tính năng nhận diện AI thì sẽ đi kèm theo 2 Zone (Vùng) nhận diện, người dùng nhấn vào icon Zone (Vùng) để tiến hành cấu hình vùng phát hiện chuyển động.
  Smiley face
  Người dùng tiến hành kéo 4 góc hình chữ nhật màu vàng ở trên màn hình App để tiến hành khoang vùng phát hiện chuyển động.
  Smiley face
  Cài đặt độ trễ, độ nhạy cho việc phát hiện chuyển động.
  Ngoài ra người dùng có thể lựa chọn độ nhạy (Trung bình - Cao) cho khả năng nhận diện có người chuyển động của thuật toán AI và độ trễ (15-30-45-60 giây) giữa mỗi lần phát hiện của chuyển động.
  Smiley face
  Cấu hình cho Zone (Vùng phát chuyển động) làm đầu vào cho Rule.
  Sau khi khoang vùng Zone phát hiện chuyển động và bật tính năng xử lý AI, người dùng có thể sử dụng Zone (Vùng) vừa cấu hình để làm đầu vào kích hoạt Rule.

  Giao diện quản lý Camera sau khi đã tích hợp tính năng AI

  Smiley face
  Quản lý Camera đã tích hợp tính năng AI trong giao diện phòng.
  Sau khi cài đặt xong người dùng có thể thêm Camera vào trong phòng giống như những thiết bị khác. Người dùng ấn vào biểu tượng Camera cần xem thông tin.
  Smiley face
  Giao diện xem Camera kèm vùng nhận diện.
  Người dùng có thể ấn vào biểu tượng con mắt ở góc trên bên phải để xem chi tiết vùng nhận diện đã cài đặt. Nếu người dùng cài đặt cả 2 vùng nhận diện thì vùng 1 sẽ được kẻ vạch vàng, vùng 2 sẽ được kẻ vạch trắng
  Smiley face
  Khi phát hiện có người.
  Khi phát hiện có người ở trong vùng nhận diện, vạch kẻ vùng nhận diện sẽ chuyển sang mầu đỏ và icon vùng nhận diện sẽ sáng lên.
  Smiley face
  Xem lại Snapshot.
  Người dùng có thể xem lại hình ảnh ở thời điểm phát hiện có người bằng cách ấn vào thẻ Snapshot. Người dùng tích vào ảnh Snapshot cần xem chi tiết, chọn "Xem lại" để xem lại video playback ở thời điểm phát hiện có người, chọn "Đánh dấu nhận diện sai" để gửi hình ảnh lên Server, từ đó đội nghiên cứu có tư liệu để phát triển tính năng AI nhận diện cho chính xác hơn.
  Smiley face
  Xem lại danh sách ảnh nhận diện sai.
  Người dùng có thể xem lại danh sách ảnh nhận diện sai theo những bước ở trên.